logo

Làm gì khi máy tính bị khởi động liên tục ?

Máy tính của bạn bị tình trạng tự động khởi động lại sau một lúc sử dụng và liên tiếp bị như vậy?

Trường hợp này có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân, bạn cần phải thử nghiệm trên phần mềm lẫn phần cứng để có thể tìm ra nguyên nhân và khắc phục:

1. HDD Bad

Khi bị lỗi này, có thể chương trình bạn đang chạy một số tập tin nằm trong vùng bị lỗi thì máy sẽ khởi động lại. Ngoài ra, Card màn hình, RAM gắn lỏng lẻo cũng có thể gây ra tình trạng tương tự, tuy nhiên thường thì chúng sẽ xuất hiện màn hình “xanh” báo lỗi.

* Cách giải quyết:

- Vào Windows Explorer, chọn ổ đĩa cài đặt hệ thống, thường là ổ C, phải chuột, chọn Properties, chọn thẻ Tools, sau đó click vào Check Now ở phần Error-checking để kiểm tra lỗi đĩa. Có thể sử dụng các phần mềm chuyên dụng để kiểm tra Bad sector có sẵn trong CD Hirent Boot.

- Cần thận tháo RAM hoặc Card màn hình (nếu có) ra dùng Gôm bút chì chà nhẹ nơi chân tiếp xúc của thiết bị. Tiếp đó dùng cọ mềm quét nhẹ khe cắm tiếp xúc trên mainboad

* LƯU Ý : Bạn cần sao lưu lại các dữ liệu quan trọng trước khi tiến hành các bước xử lý.

 


 
2. Nhiệt độ cao , máy chạy nóng

- Có thể do quạt của CPU đã hỏng bạn cần kiểm tra lại, vì đây là nguyên nhân rất nguy hiểm có thể gây hư hỏng hệ thống phần cứng.

- Tra thêm keo tản nhiệt, và tra dầu vào động cơ quạt để nâng cao hiệu suất giải nhiệt cho CPU

- Gắn thêm các quạt trong case hoặc bộ làm mát bằng nước.

- Để máy ở chỗ thoáng mát sẽ làm tăng tuổi thọ các thiết bị trong hệ thống.

- Dùng các chương trình kiểm tra nhiệt độ trong thùng máy.

3. Nguồn điện không ổn định

Nguồn rất quan trọng nhưng đa phần lại ít được chú ý. Tốt nhất nên bổ sung thêm bộ ổn áp điện , dùng thêm bộ lưu điện UPS .

Dùng phần mềm SpeedFan để tham khảo các thông số nguồn điện cung cấp thế nào

4. Virus

Đây là trường hợp khả thi nhất. Khá nhiều loại virus làm cho hệ thống tự động restart lại liên tục. Bạn cần có 1 chương trình antivirus luôn được thực thi ở chế độ thời gian thực (real-time), cập nhật virus database mới nhất từ hãng sản xuất. Sau đó ngắt mạng (LAN, Internet) và tiến hành quét lại toàn bộ hệ thống (Full scan). Có thể sử dụng các trình antivirus như: Bitdefender Pro 10 Plus, AVG Antivirus, NOD32 Antivirus, Kaspersky Antivirus.

Trường hợp xấu nhất có thể phải cài đặt lại toàn bộ hệ thống nhưng đừng burn tập tin sao lưu Ghost để khôi phục lại hệ thống vì rất có thể trong tập tin Ghost đã bị nhiễm virus trước khi bạn tạo file *.GHO

 

 

 5. Chuyển máy đến Trung tâm bảo trì sửa chữa

Nếu các phương pháp trên vẫn không khắc phục được tình trạng lỗi thì bạn vui lòng mang máy đến các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để được chuẩn đoán lỗi với các công cụ đầy đủ hơn.

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Đặt Mua Trực Tiếp

Giá luôn tốt nhất

Bạn vui lòng nhập đúng thông tin đặt hàng gồm: Họ tên, SĐT, Email, Địa chỉ để chúng tôi được

Hệ thống đang xử lý, vui lòng chờ trong giây lát!.