logo
2

SSD là gì? Tìm hiểu nhanh về SSD trước khi chọn mua

Có thể bạn đã từng nghe nói về việc sử dụng SSD thay thế HDD của máy tính có thể giúp tăng tốc máy tính lên gấp nhiều lần. Thực hư của chuyện này như thế nào?

SSD được viết tắt của từ Solid State Drive, là một loại ổ cứng thể rắn có tốc độ đọc ghi và xử lý dữ liệu nhanh hơn ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) thông thường rất nhiều. SSD được các nhà chuyên gia về phần cứng chế tạo ra có lẽ sẽ là một chuẩn ổ cứng mới của toàn bộ máy tính trong tương lai sắp tới.

1. SSD, HDD là gì?

     -  Ổ cứng HDD thông thường của chúng ta được hoạt động bằng cơ, các dữ liệu của chúng ta sẽ được ghi lên các phiến đĩa, khi bạn muốn mở tệp tin trong một thư mục nào đó được lưu trên ổ cứng, đầu từ của ổ sẽ quét lên các phiến đĩa để tìm ra tệp tin chúng ta cần mở. Thời gian quét sẽ mất một khoảng thời gian rất ngắn (seek time) sẽ tạo ra độ trễ, nhưng độ trễ này chỉ xảy ra trong vài mili giây nên chúng ta sẽ không nhận thấy độ trễ này. Ổ HDD rất rẻ và dung lượng rất lớn, có thể chứa được rất nhiều dữ liệu bên trong, thế nhưng trong khi ổ cứng HDD chứa rất nhiều dữ liệu thì chúng sẽ bị phân mảnh làm cho tốc độ truy xuất dữ liệu sẽ bị chậm dần đi, các bạn sẽ lại phải chống phân mảnh cho ổ cứng bằng phần mềm.

     -  Ổ cứng SSD không giống ổ HDD là hoạt động bằng cơ và sử dụng đầu từ quét lên phiến đĩa, mà dữ liệu sẽ được lưu trữ trong chip flash (chíp nhớ) nên kể cả khi bạn lưu số lượng lớn dữ liệu thì cũng không xảy ra hiện tượng bị phân mảnh dữ liệu giống như trên ổ cứng HDD, việc truy xuất dữ liệu sẽ diễn ra gần như tức khắc mà không có độ trễ, về việc lưu trữ bằng các chíp nhớ làm cho SSD giữ được dữ liệu an toàn trong trường hợp máy tính hoặc thiết bị lưu trữ bị các tác động ngoại lực vào trong khi dữ liệu trong HDD thông thường sẽ bị hư hỏng nếu lực tác động quá mạnh (có thể gây nên hiện tượng Bad Sector hoặc tồi tệ hơn là chết ổ cứng). Giá thành của ổ cứng SSD khá đắt và dung lượng lưu trữ khá nhỏ so với ổ HDD trong cùng một khoảng giá, vì vậy hiện nay vẫn còn nhiều bạn cho rằng SSD là một thứ đồ chơi "xa xỉ" cho chiếc PC. Về cơ bản, ổ HDD có dung lượng 500GB thậm chí còn rẻ hơn một ổ SSD có dung lượng chỉ 128GB, càng dung lượng cao thì độ chênh lệch về giá tiền càng lớn hơn. Bởi vậy nên người mua hàng sẽ rất phân vân với hai sự lựa chọn là SSD và HDD

2. Những ưu điểm và nhược điểm giữa HDD và SSD

     -  Giá: SSD giá thành đắt hơn rất nhiều so với HDD. VD: 1 ổ đĩa HDD dung lượng 1TB bạn mất khoảng 1tr VNĐ nhưng với ổ cứng SSD 1TB sẽ là 10tr VNĐ, gấp 10 lần.

     -  Hiệu suất và sự thông dụng: SSD ổn định hơn so với HDD rất nhiều. Bên cạnh đó là SSD có khả năng chống sốc cực tốt so với HDD. Tuy nhiên, HDD vẫn được sử dụng thông dụng hơn vì giá rẻ và dung lượng lớn.

     -  Tốc độ: là ưu điểm tuyệt đối của SSD khi so sánh với HDD. SSD chỉ mất hơn 10s để có thể khởi động máy tính thì HDD hoàn thành nó trong 1/2 phút hoặc nhiều hơn, tốc độ này cũng đúng khi chạy những hoạt động như chơi game hay làm đồ họa.

     -  Độ bền: Độ bền của SSD hơn hẳn so với HDD do cấu tạo vật lý của SSD là cố định. Còn HDD sẽ phải hoạt động liên tục trục quay và đĩa từ.

     -  Tiếng ồn: HDD sẽ khá rung và có tiếng ồn khi lưu/xuất dữ liệu, ổ HDD thế hệ mới sẽ giảm được một phần về tiếng ồn. Trong khi đó,  ổ cứng SSD hoạt động cực kỳ mượt và yên lặng.

     -  Sự phân mảnh dữ liệu: do cấu trúc là mặt đĩa hình tròn, vì thế dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn trên HDD, nếu dữ liệu nhỏ lẻ sẽ dễ bị phân mảnh và mất thời gian hơn (ổ đĩa quay), điều này không xuất hiện trên SSD do cấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.

     -  Hình thức: SSD được đánh giá cao về hình thức cũng như sự linh hoạt trong thiết kế hơn nhiều so với HDD (bắt buộc là đĩa từ và phải có một trục xoay

3. Những thay đổi bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi thay thế HDD bằng SSD

     -  Khởi động máy tính nhanh hơn.

     -  Khởi chạy phần mềm nhanh hơn.

     -  Lưu file & truy xuất dữ liệu nhanh hơn.

     -  Mát hơn, không tiếng ồn, chống sốc.

     -  Hiệu năng tổng thể của máy tính cũng thay đổi rõ rệt

4. Di chuyển dữ liệu từ HDD sang SSD

     -  Những nơi bán SSD sẽ hỗ trợ bạn di chuyển dữ liệu từ HDD sang SSD nên việc này bạn không cần quá bận tâm. Hãy để những người chuyên nghiệp làm những việc này thay bạn.

 

* Nếu bạn băn khoăn về giá, với VI TÍNH THIÊN ÂN bạn sẽ quên đi nỗi lo về giá.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ VI TÍNH THIÊN ÂN
* Liên hệ để được tư vấn: 

TRUNG TÂM SỬA CHỮA LAPTOP

Chuyên: Sửa Chữa LapTop - Macbook - PC
Hotline: 0919.261.139
Website: https://vitinhthienan.vn
Địa Chỉ: 135 Lê Trọng Tấn, P Sơn Kỳ, Q Tân Phú TP. HCM 
Thời gian làm việc: T2 – T7 : 7h30 - 19h30 ( CN 8h - 17h, lễ nghỉ)

 

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Đặt Mua Trực Tiếp

Giá luôn tốt nhất

Bạn vui lòng nhập đúng thông tin đặt hàng gồm: Họ tên, SĐT, Email, Địa chỉ để chúng tôi được

Hệ thống đang xử lý, vui lòng chờ trong giây lát!.