logo
2

Bộ mặt nào khác cho trình duyệt ?

Bạn thường mở bao nhiêu tab khi duyệt web? Nếu dưới 10 thì không thành vấn đề nhưng nếu khoảng trên 40 tab, có lẽ những trình duyệt để bàn thông thường khó có thể “chịu nổi” với máy tính để bàn.

Còn với thiết bị di động, điều này là không thể.

Có lẽ ít người dùng thông thường nào khi duyệt web lại mở đến 40 tab. Nhưng với những công việc chuyên nghiên cứu, làm việc trên mạng thì kiểu dùng trình duyệt mở nhiều tab như vậy thực sự là có. Tab dành cho Facebook, Twitter, một loạt forum, một loạt trang tin, các trang wiki nghiên cứu về đề tài nào đó, trang nghe nhạc,…

 

Thị trường trình duyệt cho máy tính bàn lại một lần nữa được hâm nóng trong thời gian tới.

 

Đó là lý do tại sao trình duyệt Vivaldi ra đời, nhưng mới chỉ ở bản “technical preview”.

Vivaldi có những tính năng quản lý tab rất tốt, như khả năng tìm kiếm, cho bạn tìm một tab nào đó bằng cách gõ vào từ khoá, hay giao diện theo tab hiển thị theo ô, cho bạn xem nhiều tab cạnh nhau. Firefox và Chrome tuy cũng có vài extention làm được điều này nhưng những công cụ extention ấy hoạt động không mấy trơn tru. Còn trình duyệt Vivaldi lại được thiết kế chuyên cho người dùng thường phải làm việc cùng lúc trên nhiều tab.
 
Thị trường trình duyệt cho máy tính bàn lại một lần nữa được hâm nóng trong thời gian tới.

Nhưng không chỉ có Vivaldi mà thôi. Một công ty đến từ Nga, Yandex, đang phát triển một trình duyệt mới, còn Microsoft sắp đưa ra trình duyệt Edge (trước đây thì Microsoft gọi với cái tên Spartan) mới toanh của họ và hứa hẹn sẽ thay cho Internet Explorer đã quá cũ kỹ. Và làn sóng này đang hâm nóng lại một thị trường xưa cũ: thị trường trình duyệt cho máy tính để bàn.

Khi đề cập đến điều này, chắc hẳn không có gì khiến chúng ta quan tâm nhiều. Vì tốc độ phát triển của Internet toàn cầu đang chuyển sang di động. Nhưng có vẻ như có một cái gì đó chưa thể từ bỏ đối với máy tính để bàn đối với các nhà phát triển ứng dụng. Chúng ta đã có Internet Explorer, Chrome, Firefox, Safari. Vậy chuyện lướt web có vấn đề gì không?

Không hề có. Nhưng theo một chuyên gia trong lĩnh vực phát triển phần mềm, do các trình duyệt quá phổ biến nên chúng trở nên bảo thủ và cẩn trọng. Chúng chỉ tập trung vào đại đa số người dùng thông thường, nên chỉ có thể xử lý chục tab cùng một lúc tốt mà thôi. Đói với người dùng thường phải mở nhiều hơn chục tab thì các trình duyệt thông thường gặp ngay vấn đề về tốc độ xử lý. Nhà phát triển Vivaldi, Jon von Tetzchner, người từng phát triển trình duyệt Opera hồi những năm 1990 thế kỷ trước, cho rằng Vivaldi chính là trình duyệt cho đối tượng người dùng này, tuy đối tượng sử dụng còn ít ỏi nhưng trình duyệt mới đã mang lại hiệu quả làm việc cho họ.

Hơn nữa, trình duyệt trên máy tính bàn không giẫm chân tại chỗ như chúng ta nghĩ. Chắc chắn số lượng thiết bị di dộng một ngày nào đó sẽ vượt qua số lượng máy tính bàn nhưng thực tế là lướt web trên máy tính bàn vẫn chiếm số lượng nhiều hơn rất nhiều so với lướt web trên thiết bị di động (đó cũng là nhận định của Roger Capriotti, giám đốc tiếp thị của Microsoft đang làm về trình duyệt Edge). Máy tính bàn là nơi chúng ta vẫn làm việc tốt, và phần lớn công việc hiện nay đều thực hiện trên một trình duyệt nào đó. Hơn nữa, theo số liệu của Microsoft thì có đến hơn 50% thời gian người dùng Windows bỏ thời gian trên trình duyệt. Đó cũng là nơi mà các dịch vụ đám mây “hạ cánh”.

Vậy chính xác thì chúng ta muốn trình duyệt cải tiến điều gì? Có những tính năng mới cần có để thích hợp với những công việc hiện thời. Edge và Vivaldi đã chú ý đến văn hóa chụp màn hình (screenshot) và đưa ra tính năng cho bạn chụp và ghi chú lại ảnh chụp. Với Edge, bạn còn có thể dùng màn hình chạm để tẩy xóa một ảnh screenshot, sau đó email kết quả và nhiều hiệu ứng chỉnh sửa khác. Đó chính là nhu cầu mà nhiều người dùng Internet hiện nay cần có, cả cho giải trí và công việc.

Chúng ta cũng có thể tưởng tượng nhiều bổ sung đáng giá khác trong làn sóng trình duyệt sắp đến. Thậm chí còn sẽ có những ứng dụng mạng ngang hàng. Hồi năm 2009, Opera có thí nghiệm một phiên bản, cho bạn host 1 trang web, room chat và chia sẻ file, mọi thứ đều ra/vào từ trình duyệt, không cần đến một máy chủ trung gian nào.

Trong thời kỳ “hậu Snowden” này, những tính năng như thế có thể thu hút rất nhiều người hỗ trợ.

 

(PCWorldVN) 

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Đặt Mua Trực Tiếp

Giá luôn tốt nhất

Bạn vui lòng nhập đúng thông tin đặt hàng gồm: Họ tên, SĐT, Email, Địa chỉ để chúng tôi được

Hệ thống đang xử lý, vui lòng chờ trong giây lát!.